Các nhà lãnh đạo ASEAN bắt đầu họp thượng đỉnh tại Điện Capitol (VOA Tiếng Việt)Các nhà lãnh đạo ASEAN tề tựu về Điện Capitol trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ngày thứ Năm 12 tháng 5 trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN tại thủ đô Washington.

Họ được Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tiếp đón và được mời dùng bữa trưa làm việc với bà và các nghị sĩ lưỡng đảng của Quốc hội.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính là một trong hai nhà lãnh đạo theo lịch trình có lời phát biểu mở đầu.

Trước đó, ông Chính đã gặp gỡ và trò chuyện với một số đại diện doanh nghiệp Mỹ và Trưởng Cơ quan đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai.

Trang tin của chính phủ Việt Nam cho biết ông Chính đã trực tiếp trao đổi, làm rõ một số thắc mắc, quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, lĩnh vực y tế, phòng chống dịch, cải thiện môi trường kinh doanh, an ninh mạng.

Ngày thứ Tư, trong những phát biểu công khai đầu tiên tại Mỹ, Thủ tướng Chính tái khẳng định Việt Nam không đứng về phía nào trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc thế giới trong khi bày tỏ lạc quan về sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam và Mỹ.

Phạm Minh Chính thủ tướng Việt Nam nói:

“Trong một thế giới đầy biến động, cạnh tranh chiến lược, và nhiều sự lựa chọn, Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, cùng thắng.”

Ông nói thêm hai nước Việt Nam và Mỹ “đang đứng trước những cơ hội mới để đưa quan hệ Đối tác toàn diện phát triển ổn định, lâu dài, thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu.”

Washington đang thúc giục Hà Nội nâng cấp mối quan hệ hai nước lên mức “chiến lược” trong lúc Mỹ tăng cường chú trọng đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để cạnh tranh với một nước Trung Quốc đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng.

Tổng thống Biden xem Trung Quốc là đối thủ đáng ngại nhất về kinh tế và an ninh quốc gia, nhưng nỗ lực “xoay trục” của ông về Châu Á đang trở nên phức tạp hơn do cuộc chiến tranh của Nga nhắm vào Ukraine.

BTV. Hoàng Long

Theo lịch trình, Tổng thống Joe Biden đón tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thư ký ASEAN vào chiều tối ngày 12 tháng 5 tại Nhà Trắng, nơi ông tổ chức một bữa tối chiêu đãi họ. Ông Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày thứ Sáu 13 tháng 5 tại Bộ Ngoại giao Mỹ để trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Hoàng Long, VOA Tiếng Việt, Washington, D.C.

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất:

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: hoặc

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook
➡️ Instagram
➡️ Twitter

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store
➡️ Google Play

#VOATIENGVIET #TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News

Nguồn: https://dragonlogistics.com.vn/

Xem thêm: https://dragonlogistics.com.vn/thuong-mai-quoc-te

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*