CÁCH ÁP DỤNG KINH TẾ VI MÔ VÀO THỰC TẾ | Lý luận về kinh doanhXin chào các bạn mình là Hoàng Trung Anh.

Bình thường mình làm content dành cho các bạn học tiếng Nhật, cụ thể là content dành cho những bạn đã đạt trình độ JLPT N2 N1 có nguyện vọng muốn học hỏi thêm kiến thức về kinh tế, kinh doanh nói chung.

Gần đây mình đã hoàn thành xong chương trình kế toán tiếng Nhật Boki 3kyu:

Lần này mình làm hẳn nội dung không chỉ dành cho những bạn biết tiếng Nhật nữa mà dành cho toàn bộ những bạn có quan tâm tới kinh tế học. Thế thì sinh viên khối kinh tế như mình thì 2 tín chỉ đầu tiên bắt buộc phải học đó là Kinh tế vi mô và Kinh tế vĩ mô.

Khổ nỗi thầy cô trên trường chỉ giảng lý thuyết khô khan chứ không nói ứng dụng thực tế của 2 bộ môn này như thế nào. Có thầy cô nói thì cũng chỉ dừng lại ở mức độ rất chung chung (kiểu nào là kinh tế học quy phạm rồi kinh tế học thực chứng), không đưa ra hướng đi cụ thể để sau đó các bạn có thể tự lên google tìm hiểu sâu.

Đối với các bạn học kế toán, đọc bảng báo cáo hoạt động kinh doanh có bao giờ tự hỏi “Tại sao cấu trúc doanh thu lợi nhuận của công ty mình lại thành thế này” không nhỉ. Tỷ suất lợi nhuận kinh doanh đúng là 10%, đúng là bằng Doanh thu từ hoạt động kinh doanh/Doanh thu thuần nhưng mà “Tại sao nó lại thành ra như vậy?” Thì để giải quyết vấn đề này mình mới làm video liên quan tới kinh tế vi mô ^^ Mình biết phải đến 70% số bạn học boki là dân tiếng Nhật lấn sang kinh tế học, còn chỉ có 30% là dân kinh tế lấn sang tiếng Nhật như mình. Thế nên đây cũng là dịp để bạn nào chưa có gốc kinh tế học biết thêm kiến thức, còn bạn nào là dân kinh tế thì hồi tưởng lại xem thầy cô hồi đại học có giảng cho các bạn về cách áp dụng kinh tế vi mô hay không nha !

Qua video này hy vọng rằng các bạn sẽ phần nào hiểu được cách áp dụng kinh tế vi mô vào thực tế (mình đã liệt kê ra rất nhiều keyword để các bạn có thể tiếp tục tìm hiểu sâu hơn), cũng như cách sử dụng các lý luận kinh tế nói chung (Đó là tìm cách phá lý luận).

Ngoài series về kế toán Nhật mình có cũng làm về cách thúc đẩy sáng tạo trong doanh nghiệp lớn. Đây là một chủ đề mà toàn thế giới đang gặp phải:

============================================================

Outro music by a2c

【Hoàng Trung Anh】
Tốt nghiệp Học viện Ngân hàng K15, sang Nhật từ 15/3/2017. Tốt nghiệp thạc sĩ đại học Fukuoka chuyên ngành kế toán quản trị, chủ yếu nghiên cứu về thiết kế bộ máy doanh nghiệp, quản trị versus sáng tạo, thúc đẩy sáng tạo trong doanh nghiệp, ambidextrous organization. Hiện đang sinh sống và làm việc tại Fukuoka.

Contact: [email protected]

Nguồn: https://dragonlogistics.com.vn/

Xem thêm: https://dragonlogistics.com.vn/kinh-te-thi-truong/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*