Gặp gỡ Vua chế tạo bom mìn có chiếc xe cổ có 1 không 2Bố mẹ mất sớm, là con út trong nhà khi anh chị đều lập gia đình và có cuộc sống riêng, ông Tô Văn Đực (biệt danh Út Đực) mới vừa tròn 16 tuổi từ Xóm Bưng, Nhuận Đức Củ Chi, ông qua Sông Bé, Đồng Nai làm đủ các nghề và có cả nghề sửa xe đạp. Năm 1960 phòng trào Đồng Khởi nổ ra, khí thế hừng hực của Đồng Khởi Bến Tre dấy lên mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nhân dân Nam Bộ. Từ Đồng Nai người thanh niên Tô Văn Đực trở về quê hương, xin gia nhập lực lượng du kích xã Nhuận Đức khi vừa tròn 20 tuổi.

Nhận thấy ông Đực biết sửa xe đạp, và tự mày mò tìm hiểu về boom mìn, súng đạn, chỉ huy xã đội Nhuận Đức phân công út Đực vào công trường sản xuất vũ khí của xã. Bắt đầu tư đó, ông Đực cùng nhiều đông đội bị phá boom, lượm nhặt các dụng cụ kim loại có thể chế tạo súng, đạn. Rồi từ những khẩu súng thô sơ bắn tầm gần, ông Đực đã chế tạo ra được súng trường tầm bắn 50-60m từ xa.

“Thời điểm đó, hàng tháng sẽ họp với xã về kế hoạch chiến đấu, chúng tôi được giao làm số lượng súng bao nhiều tháng đó, quý đó… khó khăn nên mọi thứ tự cung, tự cấp. Một khẩu súng trường làm xong cũng phải mất 1 tháng, để duy trì và sản xuất được nhiều hơn, tôi đã bán súng cho bộ đội miền ngoài vào công tác với giá 2.500 – 2.600 đồng/súng, rồi lấy tiền đó mua nguyên vật liệu sản xuất tiếp tục” ông Út Đực chia sẻ.

Năm 1966, Mỹ dùng xe tăng càn quyét vùng Củ Chi ác liệt. Đến tháng giêng năm 1966, Mỹ mang xe tăng đóng quân và càn quét, khi đó súng của quận ta không chống càn được nên ông Út Đực đã đến gặp đồng chí Tám Thạnh là người của lực lượng miền về, ông Tám Thạnh có hai trái mìn cán (mìn kiềng) của Liên Xô sản xuất thế là ông Út Đực mượn mang về nghiên cứu và đã chế tạo ra được boom bi có sức công phá với địch.

“Khi tôi chế tạo được boom bi, tôi đã cùng một anh em nữa mang đi gài mình chặn đầu xe tăng. Chiếc xe tăng dẫn đầu bị trúng mìn, đứt xích khiến cho 53 chiếc xe đi phía sau phải đứng lại, chậm bước tiến quân. Sau hôm đó, Mỹ thả boom, rà phá liên tục khu vực bị nổ rồi mới rút đi. Trận đó coi như có kết quả thắng” ông Út Đực nhớ lại.

Từ lần đó, phòng trào “dũng sĩ diệt Mỹ” hoặc diệt được 3 tên mỹ thì thành dũng sĩ diệt Mỹ diễn ra sôi nổi, riêng ông Út Đực diệt được 53 giặc Mỹ, 13 chiếc xe tăng sau khi giữ lại ít vũ khí mình chế tạo được.

Nguồn: https://dragonlogistics.com.vn/

Xem thêm: https://dragonlogistics.com.vn/xe-co/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*