Phó Tổng thống Harris: Mỹ sẽ ở Đông Nam Á ‘nhiều thế hệ’ (VOA Tiếng Việt)Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 13 tháng 5 nói với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á rằng Mỹ sẽ ở lại khu vực này nhiều thế hệ và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tự do hàng hải, điều mà Washington cho rằng đang bị Trung Quốc thách thức.

BTV. Việt Hùng:

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, bà Harris cho biết khu vực này là ưu tiên của Mỹ. Phiên khai mạc hội nghị diễn ra tại Bộ Ngoại giao tập trung vào các vấn đề y tế và an ninh hàng hải. Sau đó trong cùng ngày các nhà lãnh đạo lại hội họp để bàn về khí hậu, năng lượng sạch, và cơ sở hạ tầng.

Bà Kamala Harris nói:

“Hoa Kỳ và ASEAN có tầm nhìn về khu vực này, và chúng ta sẽ cùng nhau đề phòng các mối đe dọa đối với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế.” bà nói.

Bà không nêu đích danh Trung Quốc, nước mà Washington cáo buộc sử dụng biện pháp mang tính cưỡng ép đối với các nước láng giềng.

“Chúng tôi sát cánh với các đồng minh và đối tác của mình trong việc bảo vệ trật tự dựa trên các quy tắc hàng hải, bao gồm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế,” bà nói.

“Là một quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ sẽ hiện diện và tiếp tục gắn bó với Đông Nam Á nhiều thế hệ sau,” bà Harris nói thêm.

Bà cho biết Mỹ sẽ cung cấp 60 triệu đôla trong các sáng kiến mới về hàng hải dành cho Đông Nam Á, bao gồm điều một tàu tuần tra mới tới đây để sử dụng như một “nền tảng huấn luyện.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong những nhà lãnh đạo tham dự sự kiện này. Trước đó ông có hội kiến Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. Ông Blinken nói Mỹ và Việt Nam là “những đối tác mạnh mẽ nhất” và có cùng chung viễn kiến về an ninh trong vùng.

Ông Chính cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam để kiểm soát dịch COVID-19.

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam nói:

“Qua câu chuyện đại dich, câu chuyện vaccine, thì tôi thấy là chúng ta càng thấy rất rõ những vấn đề có tính toàn cầu, những vấn đề có tính toàn dân thì chúng ta phải có cách tiếp cận toàn cầu và kêu gọi sự đoàn kết quốc tế và đề cao chủ nghĩa đa phương và sự giúp đỡ lẫn nhau.”

Ông Chính và các nhã lãnh đạo khác gặp lại Tổng thống Joe Biden cho cuộc họp cuối cùng của họ sau đó trong cùng ngày thứ Sáu.

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất:

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: hoặc

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook
➡️ Instagram
➡️ Twitter

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store
➡️ Google Play

#VOATIENGVIET #TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News

Nguồn: https://dragonlogistics.com.vn/

Xem thêm: https://dragonlogistics.com.vn/thuong-mai-quoc-te

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*